Các nhà lập pháp Việt Nam đã thông qua luật sở hữu bất động sản mới cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài được sở hữu bất động sản tại Việt Nam khi Chính phủ đang tìm cách khôi phục nhanh chóng thị trường nhà ở. Cá nhân nước ngoài có visa hợp lệ và những tổ chức nước ngoài và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam sẽ được phép mua nhà và căn hộ. Luật bổ sung mới sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2015.

thao-dien-scape

Luật bổ sung này nới lỏng những giới hạn cũ nhưng vẫn giữ được những ràng buộc cần thiết để bảo vệ thị trường nhà ở khỏi những nhà đầu cơ bất động sản. Từ ngày 1 tháng 7 năm 2015, cá nhân nước ngoài có visa hợp pháp, tổ chức đầu tư nước ngoài có chi nhánh, văn phòng đại diện, quỹ đầu tư nước ngoài và các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam được phép mua bất động sản trong bất kỳ dự án nhà ở nào và có quyền đăng ký giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất với đầy đủ quyền lợi như công dân Việt Nam. Để bổ sung thêm về ngữ nghĩa, quyền sở hữu cho người nước ngoài bao gồm quyền sử dụng, cho thuê, bán, thế chấp hoặc làm tài sản vốn cho bất kỳ tổ chức pháp nhân nào.

Những giới hạn và hạn chế của luật sửa đổi bổ sung:

  • Thời hạn sở hữu cho cá nhân và tổ chức nước ngoài tối đa là 50 năm, thời hạn có thể được gia hạn và tuỳ vào luật hiện hành
  • Sở hữu nhà ở bên ngoài các dự án nhà ở thương mại (như nhà phố, biệt thự đơn lẻ không nằm trong khu phát triển bất động sản thương mại) là không được phép.
  • Tối đa 30% trên tổng số căn hộ trong một toà nhà chung cư (hoặc những qui định khác bởi Thủ Tướng Chính Phủ trong những khu vực có nhiều căn hộ và toà nhà căn hộ)
  • Tối đa 250 biệt thự/nhà trong 1 phường.
  • Tổ chức nước ngoài chỉ có thể sử dụng bất động sản nhà ở cho nhân viên chỉ dưới mục đích để ở và không được sử dụng với bất kỳ mục đích nào khác (như văn phòng công ty hoặc cho thuê lại,…)

Luật mới mang lại một diện mạo mới cho thị trường nhà ở tại Việt Nam. Và khi được chính thức áp dụng vào ngày 1/7/2015, một lượng lớn người mua nước ngoài sẽ có thể đóng góp vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường năm 2015 và tương lai.


Vietnamese lawmakers approved a law allowing broad foreign ownership of property as the government seeks to enhance the fast recovering residential real-estate market. Foreigners with a valid visa as well as foreign companies and international organizations operating in VietNam will now be permitted to purchase houses and apartments. This update to the Law of Housing will take effect on 1st July 2015.

The new approved law relaxes existing restrictions while still keeping some limits to protect the residential market from speculation. From 1st July 2015, individual foreigners who have a visa to enter VietNam, or foreign invested enterprises with branches, representative office, foreign funds and foreign bank branches which are licensed to operate in VietNam, are allowed to buy properties in any housing project and obtain an ownership certificate with the same rights as Vietnamese residents. To be clarified, the foreign ownership includes the right to use, lease, sell, mortgage or contribute houses as capital to any entity.

Limitations and restrictions to this positive amendment are as follows:

  • The ownership term is maximum 50 years, extendable upon request and subject to applicable laws at the time.
  • Foreigner house ownership outside of a project (e.g., a townhouse or villa built by individuals but not in a real estate development project) is not allowed.
  • Maximum 30% of the total condominiums in a single condominium building (or other cap provided by the Prime Minister in areas having a large number of condominium buildings); and
  • Maximum 250 villas and/or townhouses in an area having the population equivalent to an administrative level of a ward.
  • Foreign organizations can only use the houses for their own staffs’ residential purpose and must not use their houses for other purposes (such as office, leasing out, etc.).

The new law provides a new angle for VietNam’s residential real estate market. When the new law comes into effect on 1st July 2015, foreign buyers will be able to contribute to a strong and growing market in 2015.

[Holm residences]

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn holm.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2023 | holm.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status